Hướng dẫn lái xe nâng điện trong việc lắp đặt sửa chữa cửa cuốn

Công Ty Cửa Á Châu
25, December, 2019

Quy trình vận hành xe nâng điện nhật bản không quá phức tạp nếu bạn đã thuần thục và tuân thủ các bước được hướng dẫn trong bài viết này. Tuy nhiên, không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ vì chỉ cần bỏ qua một vài bước, đặc biệt là các bước kiểm tra có thể sẽ gây nguy hiểm cho người khác và làm giảm tuổi thọ của xe. Cụ thể ra sao, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết

Vận hành xe nâng điện có phức tạp hay không?

Cách lái xe nâng điện an toàn

Bước 1: Trang bị trang phục bảo hộ 

Các loại trang phục bảo hộ sức khỏe cho người vận hành xe nâng điện trong công công trường, nhà máy đặc biệt là lắp đặt sửa chữa cửa cuốn gồm có:

  • Mũ bảo hiểm phải có đầy đủ thông tin của người sử dụng. Thông tin trên mũ bảo hiểm lao động gồm họ và tên, mã số nhân viên, bộ phận làm việc. 

  • Áo bảo hộ phản quang

  • Giày bảo hộ đủ cứng để tránh giẫm đạp lên vật sắc, nhọn.

Bước 2: Kiểm tra các bộ phận của xe nâng điện

Trước khi vận hành xe nâng điện, dù bạn là người mới hay đã điều khiển xe mỗi ngày vẫn không nên bỏ qua bước này. Đây là những thao tác kiểm tra xe nâng điện trước khi khởi động:

Nếu bạn là người mới, hãy làm quen với vị trí của tay điều khiển, phanh ở chân và phanh tay. 

Kiểm tra xem đèn xi nhan, đèn chiếu sáng, đèn cảnh báo có hoạt động không, có bóng nào yếu hay mờ không. 

Trước khi lái xe nâng điện cần chú ý điều gì?

Kiểm tra dây an toàn và ghế ngồi có đang ở trạng thái hoạt động tốt không. Bên cạnh đó, nếu là lốp hơi thì bạn cần kiểm tra tính trạng và áp suất lốp và lốp, nếu thiếu hơi thì cần phải bơm đủ với thông số tiêu chuẩn. 

Bước 3: Bắt đầu lái xe nâng điện

Sau khi đã kiểm tra các bộ phận của xe nâng điện, tiếp theo hãy vào xe và quan sát khu vực xung quanh. Hãy chắc rằng trên đường vận chuyển và nâng hạ sửa chữa cửa cuốn không có chướng ngại vật cản trở. 

Hãy huýt sáo để ra hiệu là bạn đang chuẩn bị vận hành xe nâng điện để những người khác chú ý. Khi bắt đầu, tốc độ chậm và tăng dần khi hàng hóa đã ổn định vị trí và không cảm nhận xe có vấn đề gì 

Bước 4: Trong quá trình vận hành xe nâng điện 

Trong quá trình lái xe, chiều cao của đầu dưới phuộc cách mặt đất một khoảng cách tối thiểu 300 - 400mm và cổng nghiêng về phía sau. Khi đã ra khỏi nhà máy, nhà kho và bắt đầu nâng cửa cuốn hãy chú ý cẩn thận với chướng ngại vật trên bầu trời, trên không trung. 

Nếu xe nâng quá cao sẽ làm cho tổng thể tăng trọng lượng và ảnh hướng đến sự cân bằng của cả xe nâng điện. Sang số liên tục để động cơ hoạt động phối hợp tốt hơn. Việc này cũng giúp tuổi thọ của xe kéo dài hơn. 

Trong quá trình lái xe hãy chú ý những vật cản

Trước khi tăng tốc, nên chỉnh xe ở chế độ tiến hoặc lùi, bên cạnh đó tốc độ xe cũng nên vừa phải khoảng 5km/h nếu xe đang trong nhà kho, nhà xưởng. Khi muốn đạp bàn đạp cắt số hay thắng thì hãy đẩy cần số tiến lùi lên phía trước hoặc về phía sau rồi từ từ nhả thắng tay và nhả bàn đạp số/ thắng trong lúc đạp ga đang được thả ra dần dần. 

Hướng dẫn tải và dỡ cửa cuốn trên xe nâng điện 

Vận hành xe nâng điện đúng cách không chỉ bao gồm các bước lái xe mà còn cả những lưu ý khi xếp cửa cuốn và dở cửa cuốn sao cho an toàn cho người lái và không gây hỏng hóc cửa. Khi tải cửa cuốn hay xếp cửa cuốn lên xe, điều chỉnh độ rộng giữa 2 dĩa sao cho 2 dĩa cân bằng và không chệch hướng. Một mặt của cửa phải nằm trên giá. 

Sắp xếp cửa cuốn sao cho chiều cao không gây cản trở tầm nhìn khi vận hành xe nâng điện.

Khi đã gần đến vị trí sơ tán và bốc cửa lên kệ hoặc kho thì phải đảm bảo xe đang ở tốc độ chậm và ổn định. Chú ý rằng các bánh xe không cán lên bất kỳ đồ vật gì có thể là gỗ, ốc vít… 

Các bước tải và dỡ cửa cuốn an toàn

Khi lấy cửa cuốn bằng dĩa, dĩa cần rẽ càng nhiều càng tốt vào tải và đầu của dĩa không được chạm vào cửa cuốn. Phần phía sau nên sử dụng độ nghiêng tối thiểu để xe thật ổn định tải và không gây ra tình trạng trượt về phía sau. Khi đang hạ cửa xuống, cổng có thể nghiêng một chút về phía trước để việc tải và dỡ ngã ba diễn ra uyển chuyển hơn. 

Tuyệt đối không nên có người đứng xung quanh dĩa khi xe nâng điện đang lấy cửa cuốn vì sẽ gây nguy hiểm và hư hỏng cửa cuốn. Không được ngã ba cửa cuốn khi xe đang đạt đến tốc độ cao và quan sát thật kỹ khi lái để tránh sự va chạm các vật cứng với ngã ba. 

Vận hành xe tải điện an toàn và đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của xe và gây an toàn cho người sử dụng. Hãy chia sẻ cách vận hành này đến nhiều người hơn để họ cũng biết lái xe tải điện như thế nào là đúng nhé. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua xe nâng điện có thể vào https://vietnhat.net.vn/ để nhận tư vấn và mua giá tốt nhé!

Viết bình luận: